เหตุผลที่ทำให้นายจ้างยุคใหม่ เลือกใช้งานฟรีแลนซ์มากกว่าพนักงานประจำ

ในปีที่ผ่านมาอีกหนึ่งอาชีพที่เป็นที่จับตามองของคนในสังคมก็คือ ฟรีแลนซ์ ซึ่งที่จริงแล้วการเป็นฟรีแลนซ์ ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด และจากการสังเกตของผู้เขียนจะพบว่าในช่วงหลัง หลายๆบริษัท เลือกที่จะจ้างฟรีแลนซ์ เป็นงานๆไป แทนที่จะจ้างพนักงานประจำ ทั้งนี้ สาเหตุเป็นเพราะอะไร เรามาดูกันดีกว่า
1.# ฟรีแลนซ์มักจะกระตือรือร้นมากกว่าพนักงานประจำ เพราะพนักงานประจำมีเงินเดือนที่ตายตัว หากไม่อยู่ในช่วงของการประเมิน หรือดูความประพฤติมักจะทำงานแบบเช้าชามเย็นชาม แต่สำหรับฟรีแลนซ์แล้ว การสะสมชื่อเสียง  และประสบการณ์ทำให้พวกเขาต้องพยายามที่จะทำงานให้ถูกใจลูกค้าให้มากที่สุด และนี่เองที่ทำให้หลายครั้งผลงานของฟรีแลนซ์หน้าใหม่เป็นที่จับตามอง
2.# ประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งในเรื่องของการเทรนงาน และเงินเดือนที่ต้องจ่าย แต่ละเดือน เปลี่ยนเป็นจ่ายตามผลงานที่ได้ รวมไปถึงสวัสดิการต่างๆที่ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม ทำให้เจ้าของงานหลายคนเลือกที่จะใช้บริการฟรีแลนซ์แทนพนักงานประจำ ที่สำคัญคือ ผลงานที่ได้กับค่าแรงที่จ่ายมักจะสมเหตุสมผลกว่าการจ้างแบบประจำด้วย
3.# เรื่องความคิดสร้างสรรค์ต้องยกให้ฟรีแลนซ์เค้าล่ะ อาจจะเป็นเพราะพนักงานประจำส่วนใหญ่ ต้องเข้าออกออฟฟิศเป็นเวลา การนั่งทำงานในสถานที่เดิมๆ ความคิดสร้างสรรค์ที่เคยมีอาจจะตีบตันลงไปได้อีก ต่างกับพวกที่ไม่มีสำนักงานเป็นหลักแหล่งอย่างฟรีแลนซ์ที่ไอเดียมักจะกระฉูดกว่า
4.# ผู้จ้างสามารถที่จะหาตัวเลือกใหม่ได้เสมอ อย่างที่บอกไปแต่แรกว่า ฟรีแลนซ์ไม่ใช่พนักงานประจำ ดังนั้น ผู้จ้างบางคนอาจจะเรียกใช้ฟรีแลนซ์คนเดิมๆ ในหลายๆงาน จนกว่าพวกเขาจะรู้สึกว่าควรหาอะไรใหม่ๆได้แล้ว และนี่เองที่ทำให้สังคมของฟรีแลนซ์ค่อนข้างที่จะมีการแข่งขันกันพอสมควร เพราะหากคุณทำงานไม่ดี ลูกค้าก็จะหันไปจ้างคนอื่นได้ทันที
5.# ฟรีแลนซ์มืออาชีพมักจะมีการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ไม่ว่าจะด้วยการศึกษาเองตามอินเตอร์เน็ต ซื้อหนังสือมาอ่าน หรือการลงสัมมนา เพื่อพัฒนาความรู้ที่มีอยู่ให้มากขึ้น และทันสมัยตลอดเวลา ผิดกับบรรดาพนักงานประจำที่หากบริษัทไม่จัดการสัมมนา หรืออบรม พวกเขาก็มักไม่ขวนขวายเท่าที่ควร
อาจจะเพราะโลกหมุนเร็วขึ้น และบรรดาเจ้าของงาน หรือนายจ้างต่างก็ต้องการงานที่ดีที่สุด โดยการจ่ายที่สมเหตุสมผล นี่เองจึงทำให้ฟรีแลนซ์ เป็นตลาดแรงงานที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *