10 หนทางสู่ความสำเร็จในการทำการตลาดfacebook และทุกโซเชียล

         

ในปัจจุบันปฎิเสธไม่ได้เลยว่า โซเชียลมีเดียมีผลอย่างมากในการใช้ชีวิตของผู้คนสมัย เรียกว่าหากคุณอยากรู้ว่าใครเป็นอย่างไรสามารถที่จะรู้ได้ไม่ยากเลย จากการโพสตามโซเชียลมีเดียต่างๆ โดยเฉพาะ ที่เป็นที่นิยม และแทบจะเรียกว่าเป็นอีกหนึ่งของช่องทางในการติดต่อหลักของคนในสมัยนี้อย่าง facebook ด้วยแล้ว นอกจากจะได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งในช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา และเชื่อว่าคงจะอีกซักพักใหญ่ๆที่คนจะยังให้ความสนจในการติดต่อสื่อสารกันผ่าน โซเชียลมีเดียตัวนี้  ถึงแม้ว่าจะมีช่องทางในการสนทนาทางอื่นที่ได้รับการพัฒนามาเพื่อเป็นตัวเลือก อย่าง ไลน์ ทวิตเตอร์ และอินสตราแกรม
              
แน่นอนว่าด้วยจุดเด่นของ facebook แสดงความคิดเห็นได้อย่างหลากหลาย และมีการโต้ตอบการสนทนากันได้แบบเรียลไทม์ ทำให้หลายคนเลือกใช้ facebook เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการโฆษณาขายสินค้าต่างๆมากขึ้น และแน่นอนว่าเมื่อมีการแข่งขันมากขึ้น จากการค้าขายผ่านเพจต่างๆ ทำให้เฟสบุ๊คเองจำเป็นต้องกรองข้อมูลที่คิดว่าคนอยากรู้มากขึ้น ทำให้การเห็นคอนเทนด์ของแต่และเพจน้อยลง และนี่คือเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องพยายามที่จะเรียนรู้การทำการตลาดผ่านเฟสบุ๊ค ว่าทำอย่างไรให้เสียค่าลงโฆษณาให้น้อยที่สุด แต่ได้ผลออกมาคุ้มค่าที่สุด
      

        

  และหนึ่งวิธีการที่หลายคนใช้นั่นก็คือ การทำโพส และเพจของตัวเองให้มีเอกลัษณ์ เพื่อให้คนมาสนใจ และมีส่วนร่วมกับเพจให้ได้มากที่สุด  ซึ่งวิธีการที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในการทำการตลาดบนเฟสบุ๊ค และโซเชียลมีเดียอื่นๆ เราได้รวบรวมมาให้คุณแล้วที่นี่  เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลามาเริ่มกันเลยดีกว่า
              
  1.มีความคิดสร้างสรรค์ การที่เราจะประสบความสำเร็จในการทำการตลาดกับสื่อโซเชียล เราจำเป็นที่จะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ให้มาก และต้องมีการวางแผนในระยะยาวไว้ด้วย
               
2.หมั่นศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ในเรื่องที่จะนำมาเสนอให้แก่คนอ่าน เพราะแน่นอนว่าในบางครั้งเราไม่สามารถที่จะสื่อในสิ่งที่ต้องการได้ในครั้งเดียว และอาจจะมีคำถามจากคนที่ได้เห็นคอนเทนด์ของเรากลับมาได้ตลอดเวลา การตอบคำถามอย่างผู้เชียวชาญ จะทำให้ลูกค้าชื่นชอบ และให้ความเชื่อถือในแบรนด์ของเราได้มากขึ้นกว่าเดิม
                
3.สร้างความน่าติดตาม ด้วยการให้ทั้งความรู้ และความบันเทิง และที่สำคัญที่สุดไม่ควรที่จะนำเสนอแต่เรื่องราวเดิมๆ การหาเรื่องราวใหม่ๆมานำเสนอจะทำให้เพจของคุณดูน่าสนใจ และโดดเด่นกว่าเพจอื่น
                
4.หมั่นดูกราฟและการติดตาม รวมถึงคอยติดตามถึงข้อมูลทางสถิติ โดยเฉพาะกับเฟสบุ๊คที่เราจะได้เห็นความเคลื่อนไหวของผู้สนใจอยู่เสมอ หากคอนเทนด์ใดไม่โดดเด่น ไม่ควรที่จะนำมาเสนออีก
   

             

5.สื่อสารด้วยภาพ และเสียงเชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างกับคำว่าภาพบางภาพแปลความหมายได้มากกว่าถ้อยคำนับพัน ในการทำการตลาดเฟสบุ๊คก็เช่นเดียวกัน การนำเสนอด้วย ภาพ หรือ วิดีโอที่น่าสนใจมักจะได้รับการตอบรับที่ดีกว่า การโพสข้อความเฉยๆ เสมอ
                
6.ปฏิบัติกับคนที่ไม่เห็นด้วยอย่างมีมารยาท ในบางครั้งเราอาจจะพบว่าเรื่องราวที่ได้นำเสนอไปก่อให้เกิดการแตกยอดทางความคิดและการโต้เถียง เพราะ ในสังคมออนไลน์เราสามารถที่จะแสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระมากขึ้น การรับมือ และชี้แจงกับคนที่ไม่เห็นด้วยอย่างสุภาพ ถึงแม้ว่าอีกฝ่ายอาจจะไม่ยอมรับฟังก็ตาม จะส่งผลอย่างดีในแง่จิตวิทยา เพราะ คนที่ได้อ่านการสนทนา หรือ การโต้แย้ง จะมองเราในฐานะของแบรนด์ที่เราต้องการจะนำเสนอ และหากเราโต้ตอบอย่าง มีมารยาท และมีเหตุผล แบรนด์ที่ต้องการจะนำเสนอก็ย่อมจะดูดีไปด้วย
            
7.อดทน และรู้จักรอคอย การทำการตลาดบนสื่อโซเชียล โดยเฉพาะสื่ออย่งเฟสบุ๊คด้วยแล้ว ผลของการลงทุนมักจะไม่ได้กลับมาในทันที อาจจะต้องรอคอยซักหน่อยให้คนได้เห็นในสิ่งที่เรานำเสนอ และหากสิ่งนั้นตรงใจของคนส่วนใหญ่ ผลตอบแทนย่อมกลับมาอย่างมหาศาลจนคุณคาดไม่ถึง
                
8.เริ่มต้นทำบล็อก หรือเว็บไซต์ แต่เนิ่นๆ ไม่ใช่เพราะเฟสบุ๊คกำลังจะตาย แต่ลูกค้าส่วนใหญ่มองว่าเฟสบุ๊คเป็นเพียงช่องทางในการประชาสัมพันธ์ แต่เว็บไซต์ หรือ บล็อกคือสิ่งที่จะทำให้พวกเขามั่นใจในอีกระดับว่า แบรนด์ของเรามีความน่าเชื่อถือมากพอที่เขาจะซื้อขาย หรือ ทำธุรกิจด้วย
                
9. ควรมีบัญชีของสื่อโซเชียลอย่างอื่นด้วย นอกเหนือจากเฟสบุ๊ค เช่น ไลน์ ทวิตเตอร์ อินสตราแกรม และอื่นๆ เพราะ การมีช่องทางในการติดต่ออย่างมากมาย จะทำให้สามารถเข้าถึงคนที่ต้องการจะสื่อสารได้มากขึ้น กว่าการอาศัยเฟสบุ๊คเพียงอย่างเดียว หรือ แม้กระทั่งการตลาดด้วยอีเมล์มาร์เก็ตติ้งก็ไม่ควรที่จะทิ้งไปเช่นกัน เพราะไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้ลูกค้าจากทางอื่นนอกจากเฟสบุ๊คอย่างมากมาย
                

10.สนุกกับมันแน่นอนว่าหากเราต้องเคร่งเครียดเกินไปกับการพยายามที่จะประสบความสำเร็จในการทำการตลาดกับเฟสบุ๊ค จะทำให้เราขาดสิ่สำคัญที่เรียกว่าแรงบันดาลใจ และความคิดสร้างสรรค์ไปอย่างสิ้นเชิง และยิ่งการแข่งขันมีมาก หากคุณไม่รู้สึกสนุกกับมัน คุณก็ยากที่จะพยายาม และประสบความสำเร็จกับการทำการตลาดบนเฟสบุ๊ค
                
ทั้งหมดนี้ไม่ใช่เคล็ดลับ แต่เป็นเรื่องที่ต้องศึกษาเบื้องต้นก่อนที่จะตัดสินใจทำการตลาดในโลกของโซเชียลมีเดีย และนอกจากข้อที่กล่าวมาแล้ว การรับมือ การไม่ยอมแพ้ และการสร้างเอกลักษณ์จะช่วยได้มากหากคุณต้องการที่จะประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในโลกออนไลน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *