Freelance Stories : บทที่ 3 ฟรีแลนซ์ คือ คำตอบของชีวิตอิสระ จริงหรือ ?
ใน พ.ศ. นี้เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก หรือไม่เคยได้ยินคำว่า “ฟรีแลนซ์” ซึ่งคำนี้มักจะหมายความถึง คนหรือ กลุ่มคนที่ทำงานอย่างอิสระ โดยไม่ขึ้นกับบริษัท หรือหน่วยงานใดเป็นพิเศษ เรียกว่ารับงานได้ทั่วโลกกันเลยทีเดียว แต่สิ่งที่น้อยคนจะรู้ก็คือ การเป็นฟรีแลนซ์ นอกจากจะทำงานได้ทุกที่ ทุกเวลาแล้ว ยังมีอีกหลายอย่างทีเดียวที่ดึงดูดให้คนรุ่นใหม่หันมาให้ความสนใจกับงานนี้เห็นจะเป็น อิสระที่มากมายแม้กระทั่งการเลือกลูกค้าได้เอง ซึ่งเป็นจุดเด่นของการทำฟรีแลนซ์ที่หลายคนคาดไม่ถึงทีเดียว และหากคุณไม่แน่ใจว่านี่คือความต้องการของตัวเองหรือไม่ เรามีข้อดีที่หลายคนคาดไม่ถึงเกี่ยวกับการเป็นฟรีแลนซ์มาฝากให้ได้ลองอ่านกัน และหากพูดถึงฟรีแลนซ์ที่ประสบความสำเร็จว่ามีใครบ้าง ในหัวข้อนี้เราจะมาแนะนำคนเหล่านี้ให้คุณได้รู้จัก
เนื่องจากการสัมมนาในครั้งนี้เราไม่ได้จะมาบอกแค่ว่าคุณต้องทำอย่างไร จึงจะประสบความสำเร็จกับการเป็นฟรีแลนซ์มืออาชีพเท่านั้น เพราะสิ่งที่เราจะนำมาพูดและให้ความสำคัญก็คือ เรื่องของการสร้างแรงบันดาลใจ และการหาความต้องการของผู้เข้าร่วมสัมมนาทุกคน ซึ่งในจุดนี้เองที่จะทำให้งานของทุกคนที่เข้ามาสัมมนาอาจจะออกมาไม่เหมือนกัน แต่การมีงานที่น่าสนใจ และสนุกกับการทำงานด้วยความสามารถของตัวเอง จะทำให้เราสามารถที่จะเดินบนเส้นทางของการทำงานฟรีแลนซ์ได้ยาวนาน และมั่นคงมากกว่าคนที่เลือกทำงาน เพราะเงิน
แต่ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนดีกว่า ว่าความคาดหวังอะไรบ้างที่คนทำงานฟรีแลนซ์มองเห็นเมื่อเริ่มเข้ามาจับงานนี้ ซึ่งแต่ละข้อบอกได้เลยว่าทุกคนน่าจะต้องเคยคิด หรือกำลังคิดอย่างนั้นอยู่ก็ได้
1. กำหนดราคาในการรับทำงานเองได้ จากที่เป็นพนักงานกินเงินเดือนบริษัท ที่ถูกใช้แรงงานจนคุ้ม การออกมาเป็นฟรีแลนซ์ทำให้หลายคนเริ่มที่จะพบว่าฝีมือของตัวเองนั้น มีราคามากกว่าที่เคยคิด และที่สำคัญคือ คนที่มีประสบการณ์ และฝีมือในด้านต่างๆเป็นพิเศษ มักจะเป็นบุคคลที่เป็นที่ต้องการของผู้จ้างงาน ถึงแม้ว่า จะคิดราคามากกว่าราคาตลาดก็ตาม ซึ่งในจุดนี้เองที่ทำให้หลายคนมองว่า การเป็นฟรีแลนซ์ ทำให้เราไม่ต้องถูกจองจำด้วยกรอบของเงินเดือนอีกต่อไป
2.จัดการกับตารางงานได้ด้วยตนเอง เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีปัญหาเมื่อทำงานประจำ เพราะเมื่อเจ้านายของเราสั่งงานลงมา มักจะเป็นงานที่ด่วนสั่งเดี๋ยวนี้เอาอีกวันหนึ่ง หรือการสั่งงานทับซ้อนกันกับงานที่เราต้องทำเป็นประจำ ทำให้เกิดอาการลนลาน และทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น แต่การทำงานฟรีแลนซ์ เวลาของเราเป็นของเราเอง ดังนั้น หน้าที่ของเราก็คือ การคาดการณ์ และจัดเวลาให้เหมาะสมในการทำงานแต่ละชิ้นได้มากขึ้นนั่นเอง
ที่สำคัญคือ หากจำเป็นต้องรับงานด่วนเข้ามาแทรกในคิวงานที่มีอยู่ก่อน เราสามารถที่จะเรียกราคาที่มากขึ้นได้อีกด้วย เพราะถือว่าเป็นค่าเสียเวลา และอาจจะเสียโอกาสในการทำงานที่มีอยู่แล้วนั่นเอง


3.อิสระในการเลือกว่าจะทำงานที่ตรงไหนของมุมโลก ถ้าต้องทำงานภายใต้การจำกัดสถานที่ว่าต้องทำในห้องทำงานแคบๆ น้อยคนนักที่จะรักษาความคิดสร้างสรรค์ของตนเองเอาไว้ได้ ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเราจะเห็นบรรดาฟรีแลนซ์ มักจะหามุมที่ชอบในการทำงานของตัวเองให้ออกมาดีที่สุด ซึ่งในปัจจุบันเราจะพบว่าเทคโนโลยีที่มี ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ชัดเจนมากขึ้น สัญญาณโทรศัพท์ที่ครอบคลุมทุกพื้นที่มากขึ้น หรือแม้กระทั่งสัญญาณ wifi ตามสถานที่ต่างๆ ทำให้ฟรีแลนซ์อย่างเราทำงานได้ง่ายขึ้น ทุกที่ ทุกเวลา
4.เลือกวันพักผ่อนเองได้ จากการที่จะต้องทนกับวันหยุดที่เหมือนกันกับคนอื่นทั้งเมือง ฟรีแลนซ์สามารถที่จะกำหนดวันสำหรับผ่อนคลายให้กับตัวเองได้ จากตารางงานที่จัดเองได้ หรือแม้กระทั่งในวันที่ทำงานอยู่หากรู้สึกว่าไม่ไหว หรือคิดงานไม่ออก การออกไปเปิดหูเปิดตา หาหนังดู หาอะไรอร่อยๆกิน ก็ไม่มีใครว่าอะไร เพราะฟรีแลนซ์ไม่ต้องตอกบัตรเข้าออกเวลางาน ซึ่งในจุดนี้เองที่ทำให้ฟรีแลนซ์หลายคนค่อนข้างจะจัดสรรชีวิตของตัวเองได้อย่างสมดุลมากขึ้น
5.ต่อยอดทำงานด้านอื่นได้ไม่ยาก ถึงแม้ว่าเราอาจจะไม่มีวุฒิการศึกษาในงานบางอย่าง แต่สำหรับการเป็นฟรีแลนซ์ ลูกค้าแทบจะไม่มองในเรื่องนี้ เพราะขอเพียงให้เรามีตัวอย่างผลงานที่เข้าตา และสไตล์การทำงานที่ตอบสนองกับความต้องการของพวกเขาได้ โอกาสได้งานก็มีไม่น้อยทีเดียว ที่สำคัญคือ หากคุณเป็นคนที่ชอบศึกษาอะไรหลายๆอย่าง นี่คือโอกาสในการต่อยอดความรู้เดิม และสนุกกับการหาความรู้ใหม่ๆในสิ่งที่สนใจได้อย่างไม่ยากนัก เพราะยิ่งรู้มาก ยิ่งมีความชำนาญหลายอย่างยิ่งได้เปรียบคนอื่น และสามารถหาสิ่งที่ตัวเองชอบจริงๆได้ง่ายมากขึ้น
6.เป็นฟรีแลนซ์ก็มั่นคงได้ ถ้าบริหารเป็น หลายคนมองว่าการเป็นฟรีแลนซ์ ต้องทำงานตลอดเวลา เพราะถ้าไม่มีงานก็เท่ากับว่าจะไม่มีเงิน ซึ่งความคิดดังกล่าวก็ไม่ถือว่าผิด แต่ในปัจจุบันช่องทางในการนำเสนอผลงาน และความสามารถของเรานั้นมีอยู่มากมาย และเมื่อคนอื่นเห็นว่าเรามีความสามารถ ก็มักจะมีการจ้างงานอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีรายได้มาตลอด จนกระทั่งฟรีแลนซ์มืออาชีพหลายคน ได้รวมกลุ่มกันเพื่อกระจายงานของตัวเองออกให้คนอื่นช่วยกันทำ ทำให้กลุ่มฟรีแลนซ์เป็นงานที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า
ซึ่งนี่เป็นเพียง บางส่วนเท่านั้น ของความน่าสนใจในการเป็นฟรีแลนซ์ นอกจากนี้หากคุณเป็นคนที่สามารถสอนให้คนอื่นทำงานแบบตัวเองได้ การทำงานจะง่ายขึ้นมามากเพราะมีคนช่วยทำงานมากขึ้น หรือฟรีแลนซ์บางคนที่เลือกที่จะนำสิ่งที่ตัวเองรู้ออกมานำเสนอในรูปแบบของการสัมมนา และอีบุ๊ค ต่างๆ ที่นอกจากจะสร้างรายได้ในระยะยาวแล้ว ยังเป็นการเพิ่มคนทำงานให้กับวงการด้วย


เพราะอันที่จริงแล้ว เมื่อนับระหว่างประมาณความต้องการคนทำงานของลูกค้า กับฟรีแลนซ์ในวงการยังถือว่าตลาดยังโตได้อีกมากทีเดียว โดยเฉพาะสายงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ อย่างงานคอนเทนต์ บทความออนไลน์ หรือบรรดานักวาด นักตกแต่งภาพ ที่ยังมีความต้องการเป็นอย่างมาก พอๆกับเว็บไซต์ที่เกิดใหม่ทุกวันนั่นเอง
และหากพูดถึงคนที่เป็นไอดอลของวงการฟรีแลนซ์ นั้นก็มีหลายคนทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ดร.นรินทร์ ศรีวัฒนกุล ซึ่งเป็นผู้จัดการสัมมนาในครั้งนี้ของเรา ซึ่งบอกได้เลยว่านอกจากประสบการณ์แล้ว สิ่งที่เราจะได้รับจากการสัมมนาในครั้งนี้ อาจจะเปลี่ยนแนวคิดและทัศนคติ ในการทำงานของเราไปเลยทีเดียว
และนอกจากนี้ยังมีฟรีแลนซ์อีกหลายคนทีเดียวที่มีผลงานที่โดดเด่น จนได้รับการยอมรับจากสื่อต่างๆ และคนทั่วไป โดยที่ฟรีแลนซ์มืออาชีพเหล่านี้ ก็ยังไม่เสียความเป็นส่วนตัว และเวลาให้แก่ครอบครัวของพวกเขาแต่อย่างใด ซึ่งในจุดนี้เองที่น่าสนใจ เพราะเมื่อเทียบเวลาการทำงานระหว่างฟรีแลนซ์ และคนทำงานประจำ จะพบว่าไม่ต่างกันเท่าไหร่
แต่คนที่เป็นฟรีแลนซ์ดูเหมือนว่าจะใช้ชีวิตได้อิสระมากกว่า ถึงแม้ว่าจะไม่มีสวัสดิการอย่างที่พนักงานประจำมีก็ตาม เพราะเมื่อเกิดอาการป่วย หรืออุบัติเหตุ ฟรีแลนซ์เหล่านี้ก็มีเงินเก็บสำรองในส่วนนี้มากเพียงพอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นผลจากการออกมาทำงานอย่างอิสระ โดยที่ไม่ขึ้นกับองค์กร หรือหน่วยงานใดๆนั่นเอง
หรือแม้กระทั่งในวงการสื่อโฆษณา และภาพยนตร์เองก็ตาม เราจะพบว่าผลงานที่เป็นที่ชื่นชอบของคนดูมักจะออกมาจากฟรีแลนซ์มากกว่าคนที่มีสังกัด เพราะฟรีแลนซ์สามารถที่จะออกแบบงานได้เต็มที่มากกว่า ทำให้ได้งานที่แตกต่างและโดดเด่นจนเป็นที่จับตามองของชาวต่างชาติมาไม่น้อยเช่นกัน
และหากคุณเป็นคนที่ติดตามข่าวคราวต่างๆ น่าจะเคยได้ยินชื่อของ คุณ บอย วิสูตร แสงอรุณเลิศ มาบ้างแล้ว ผ่านรายการทีวีต่างๆ ที่ได้เชิญคุณบอยไปเป็นแขกรับเชิญ เพื่อนำเสนอในเรื่องราวของการตั้งเป้าหมาย ซึ่งนอกจากการสัมมนาของเขาแล้ว ฟรีแลนซ์ท่านนี้ยังมีหนังสือที่ติดอันดับหนังสือขายดี ในหมวดการพัฒนาชีวิตหลายเล่มทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น เล่มล่าสุด อย่าง งานไม่ประจำ ทำเงินกว่า ที่ตอนนี้ยังหาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ
ซึ่งทั้งตัวอย่างคนที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้ และความน่าสนใจที่เราจับต้องได้นี่เองที่ทำให้หลายคน ต่างมองว่า ฟรีแลนซ์เป็นโอกาสของคนในยุคต่อไป ที่จะทำงานด้วยตัวเองมากขึ้น และเป็นการเปลี่ยนค่านิยมไปอย่างรวดเร็วว่า ไม่จำเป็นต้องทำงานประจำเราก็สามารถที่จะมีความมั่นคง และอิสระได้
และหากคุณคิดว่านี่เป็นความเพ้อฝันของคนรุ่นใหม่ เราอยากบอกว่าเป็นความคิดที่ไม่ถูกสักเท่าไหร่นัก เพราะในปัจจุบัน บรรดาคนดัง และผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตด้วยอายุที่น้อยๆส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่ทำงานฟรีแลนซ์ด้วยซ้ำ หรือถ้าหากคุณคิดว่าอยากจะมีความสุขที่มากขึ้น เราเชื่อว่า ฟรีแลนซ์น่าจะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับชีวิตของคุณอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *