3 เรื่องที่ต้องจำ สำหรับคู่รัก ที่จะทำให้คุณยิ่งเถียงกัน ยิ่งเข้าใจกันมากขึ้นคู่รักหลายคู่ เมื่อคบหากันไปนานๆ มักจะมีปัญหาเรื่องของการสื่อสารมากขึ้น โดยสาเหตุส่วนใหญ่มักจะมาจากการที่ใช้อารมณ์คุยกันมากขึ้น และมีความรู้สึกเกรงใจกันน้อยลง และแน่นอนว่าหากปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปย่อมไม่ดีแน่กับความสัมพันธ์ของพวกคุณ ซึ่งการสื่อสารที่จะนำมาซึ่งความเข้าใจกันนั้นไม่ใช่เรื่องที่ยากเลย เพียงแค่ทำตาม 3 ข้อนี้เท่านั้นเอง
1. ให้คำแนะนำ หรือข้อเสนอ ย่อมจะมีผลดีกว่าการที่คุณออกคำสั่งกับอีกฝ่าย ว่าต้องทำ หรือห้ามทำอะไรอย่างเด็ดขาด การบอกความรู้สึกของคุณ และบอกว่าคุณต้องการให้อีกฝ่ายปฏิบัติกับคุณแบบไหน ดูเหมือนจะทำให้เขายอมรับความต้องการของคุณได้มากกว่าการออกคำสั่งอย่างแน่นอน และยิ่งไปกว่านั้น การออกคำสั่งทำให้คุณรู้สึกควบคุมทุกอย่างได้ก็จริง แต่อย่าลืมว่าคุณกับเขาเป็นคู่รัก ไม่ใช่เจ้านายกับลูกน้อง การทำเช่นนี้จะทำให้อึดอัดซะเปล่าๆ
2. ใช้ถ้อยคำที่นุ่มนวล อย่างที่บอกไปในข้อแรก เราสามารถที่จะหลีกเลี่ยงความขัดแย้งได้ และในขณะเดียวกันก็ยังทำให้คุณได้พูดในเรื่องที่ต้องการได้เหมือนเดิม แทนที่จะเอาแต่ก่นด่าอีกฝ่ายว่า เขาไม่เคยเข้าใจคุณเลย ทำไมคุณไม่บอกเขาไปเลยล่ะ ว่าอยากจะให้เขาทำอย่างไร หรือตัวคุณเองกำลังต้องการอะไรอยู่


บ่อยครั้งที่การทะเลาะเบาะแว้งของคู่รัก กลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะการพูดด้วยถ้อยคำที่รุนแรง เมื่อรู้แบบนี้แล้ว การเลือกคำพูดที่อีกฝ่ายฟังแล้วสบายใจ ในขณะเดียวกันเราก็ได้พูดเรื่องที่เราต้องการด้วย เป็นทางออกที่ดีทีเดียว เพราะคุณจะได้ในสิ่งที่ต้องการ โดยที่ไม่ต้องสูญเสียความรักไปอย่างแน่นอน
3. แยกให้ออกระหว่างอารมณ์ กับเหตุผล หลายครั้งที่เรามักจะมองว่าตัวเองมีเหตุผล และเรื่องที่พูดไปนั้นเป็นข้อเท็จจริง แต่สำหรับคนฟังแล้ว เหตุผลของคุณช่างดูไร้สาระเสียเหลือเกิน ยิ่งเมื่อบวกกับอารมณ์ที่คุกกรุ่นด้วยแล้ว การบอกเหตุผลอาจจะฟังไม่ขึ้นเลยก็ได้ ทางแก้สำหรับเหตุการณ์เหล่านี้ไม่ยากเลย เพียงแค่คุณต้องเลือกที่จะไม่พูดในเวลาที่โกรธจัด รอให้อารมณ์เย็นลงก่อน แล้วค่อยมาคุยกัน ว่าเกิดอะไรขึ้นระหว่างความสัมพันธ์ของพวกคุณทั้งสองคน วิธีนี้จะทำให้อีกฝ่ายมองคุณในแง่ที่ว่าเป็นคนมีเหตุผลมากขึ้นอย่างแน่นอน
สำหรับความรัก การปรับตัวเพื่อเข้าหากัน และการพยายามทำความเข้าใจซึ่งกันและกันเป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่จะช่วยประคับประคองความสัมพันธ์ให้ราบรื่น และยืนยาว และแน่นอนว่าการควบคุมอารมณ์ และการใช้คำพูดก็คือ อีกหนึ่งเรื่องที่หลายคู่มักจะมองข้าม แต่หากเราใส่ใจความรู้สึกของผู้ฟังมากขึ้น เชื่อได้เลยว่าการทะเลาะเบาะแว้งก็จะน้อยลงไปมากทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *