การตลาด 4.0 เรื่องอะไรบ้าง ที่นักการขายมืออาชีพจำเป็นต้องรู้สมัยนี้อะไร ก็ 4.0 แม้กระทั่งเรื่องของการตลาดเองก็ตาม และแน่นอนว่าสำหรับคนที่กำลังจะลงสนามการค้า ไม่ว่าจะเป็นในระบบออนไลน์ หรือออฟไลน์ก็ตาม ย่อมจะหนีเรื่องนี้ไปไม่พ้น แต่ก่อนที่เราจะมารู้ว่านักการขายมืออาชีพจำเป็นต้องรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับ การตลาด 4.0 เรามาดูกันดีกว่าว่า การตลาด 4.0 คืออะไร? และสำคัญอย่างไร?
การตลาด 4.0 เป็นอีกหนึ่งเรื่องทีเดียวที่น่าสนใจ แต่ถ้าจะให้สรุปแบบสั้นๆ ในไม่กี่บรรทัด การตลาด 4.0 คือ การตลาดที่จำเป็นต้องนำเอาเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วย เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าทุกสื่อโซเชี่ยลถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากทีเดียว ในการทำการตลาด ยุค 4.0 ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป พฤติกรรมของผู้บริโภคก็เปลี่ยนไปเช่นเดียวกัน ดังนั้น นี่คือ สิ่งที่เราคิด ว่านักการตลาดยุคใหม่ จำเป็นต้องมีในการสู้กับคู่แข่ง ในยุค การตลาด 4.0
รู้ความต้องการของผู้บริโภค ถ้าเป็นสมัยก่อน การค้าขายจากความต้องการของผู้ชายอย่างเดียวอาจจะจำเป็น แต่ในปัจจุบัน แค่ Passion ของคนขายอย่างเดียวอาจจะไม่พอ ถ้าคุณไม่รู้ว่ากลุ่มลูกค้าของคุณ คือ ใคร และพวกเขาต้องการอะไร ซึ่งแน่นอนว่าในยุคปัจจุบัน การหาความต้องการของลูกค้านั้นทำได้อย่างง่ายดายมาก เพราะพวกเขาแทบจะป่าวประกาศออกมาในโลกโซเชี่ยลให้คุณเห็นทุกวันอยู่แล้ว
มีธีมสินค้าที่ชัดเจน การสร้างธีม หรือภาพจำให้กับแฟนเพจ หรือเว็บไซต์ จะทำให้คุณดูแตกต่างจากคนอื่น อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ มักจะจำแบรนด์ จากธีม หรือภาพแรกที่พวกเขาเห็น ซึ่งแน่นอนว่าถ้าคุณทำตัวเองให้โดดเด่น การจะขายได้ และมีผู้ติดตามที่จงรักภักดี ก็จะมีมากขึ้น

มีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าบ้าง หลายคนมองว่า การทำแฟนเพจ หรือเว็บไซต์ สำหรับขายสินค้า คือ การขายอย่างเดียว ซึ่งถามว่าช่วยให้ขายได้หรือไม่ ก็อาจจะได้ แต่อย่าลืมว่า เสน่ห์ของโซเชี่ยลมีเดีย คือ การทึ่คนรู้สึกว่าจะได้พูดคุย ได้ใกล้ชิดกับสินค้ามากขึ้น ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เห็นของจริงก็ตาม ดังนั้น หน้าที่ของแฟนเพจ คือ เป็นจุดนัดพบ เพื่อสื่อสารเกี่ยวกับแบรนด์ และสินค้าของคุณนั่นเอง ซึ่ง นอกจากสินค้าของคุณแล้ว สิ่งที่ควรนำมาโพส ก็คือ เรื่องราวที่เป็นกระแสต่างๆ หรือเรื่องราวที่คิดว่าประชากรในเพจของคุณจะสนใจ
การตอบกลับที่รวดเร็ว จำเอาไว้ว่าสำหรับการค้าขายยุคโซเชี่ยล คุณมีเวลาแค่ 2 นาทีเท่านั้น ในการที่ลูกค้าจะรอการตอบกลับของคุณ เพราะยิ่งคุณตอบกลับพวกเขาช้ามากเท่าไหร่ ความต้องการในการซื้อสินค้าของพวกเขา ก็จะยิ่งลดลง และหากพวกเขาเจอร้านค้าที่ขายสินค้าประเภทเดียวกัน แต่มีการตอบกลับที่เร็วกว่า รับรองได้เลยว่า คุณจะเสียลูกค้าอย่างแน่นอน
การตลาดแบบ 4.0 เป็นการตลาดที่เหมือนจะรับมือยาก เพราะลูกค้ามีข้อมูลในมือที่หลากหลาย แต่หากคุณรับมือลูกค้ายุคโซเชี่ยลได้ ต่อให้สินค้าของคุณจะราคาสูงแค่ไหน พวกเขาก็พร้อมที่จะซื้อกับคุณ เพราะลูกค้าในยุค 4.0 คือกลุ่มลูกค้าที่มองหาคุณภาพในการบริการที่ดี มากกว่าราคาที่ถูกนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *