3 เทคนิคใช้ power bank อย่างไรไม่ให้เสี่ยงบึ้ม
อย่างที่เรารู้กันดีว่า power bankนั้นมีหลายเกรด หลายราคา และ power bank แต่ละแบบก็มีความน่าสนใจที่แตกต่างกัน แต่อย่างที่เราเคยได้ยินข่าวคราวมาบ้างในเรื่องของการใช้ หรือ การดูแลที่ผิดๆ จนทำให้ power bank เกิดอาการระเบิดใส่ผู้ใช้งานมาพอสมควร มาถึงวันนี้เราจึงจะนำเสนอ วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นกับคุณอ่านด้วย การ แนะนำ  เทคนิคการดูแล power bank เพื่อให้อยู่กับเราได้นานๆ และไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับเราด้วย
1. เลือก power bankที่ได้มาตรฐาน ก็อย่างที่บอกไปว่า power bank นั้นมีหลายแบบ หลายราคา แต่หากอยากจะให้ปลอดภัยซักหน่อยควรเลือกแบบที่มียี่ห้อที่เป็นที่รู้จักจะดีกว่า เพราะจริงอยู่ว่าราคาของ power bank อาจจะแพงกว่าของที่ไม่มีแบรนด์เล็กน้อย แต่ถ้าเทียบกับมาตรฐานและความปลอดภัยที่เราจะได้รับนับว่าคุ้มมากอยู่
2. ไม่เสียบไปชาร์ตไป หลายคนอาจจะติดนิสัย เสียบโทรศัพท์กับที่ชาร์ต แล้วโทรออกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าหากทำกับ power bank แบบเดียวกันจะเป็นการเพิ่มภาระ และความร้อนให้กับทั้งสมาร์ทโฟนของเรา และ power bank ด้วย ซี่งนั่นก็หมายความว่า เมื่อมีความร้อนที่มากเกินไป ติดต่อกันนานๆ ก็อาจจะเสี่ยงที่จะเกิดการระเบิดจากภายในตัวของ power bank ได้
3. ถอดสายชาร์ตทันทีเมื่อแบตเต็ม เพราะการเสียบชาร์ต power bank นานๆ นอกจากจะไม่ช่วยให้แบตเตอรี่เก็บได้มากขึ้นแล้วยังอาจจะส่งผลให้แบตเตอรี่ภายในเสื่อมเร็วอีกด้วย และที่แย่ไปกว่านั้นคือ การเสียบชาร์ต power bank ทั้งๆที่แบตเตอรี่เต็มความจุแล้ว จะทำให้เกิดความร้อนขึ้นมาและนี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่จะทำให้ power bank ของเราอายุการใช้งานสั้นลงด้วย
แต่สำหรับ power bank รุ่นใหม่ๆ หลายรุ่นได้มีการออกแบบมาให้สามารถที่จะตัดการชาร์ตได้ด้วยตัวเองเมื่อแบตเตอรี่เก็บเต็มแล้ว ซึ่งก็สามารถที่จะช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นได้ในระดับหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตาม power bank แบบที่ตัดการเก็บแบตเตอรี่เองเมื่อเต็มนั้น ถือว่าราคาค่อนข้างสูงอยู่มากทีเดียว แต่แน่นอนว่าสิ่งที่แลกมาด้วยราคาที่มากกว่าส่วนใหญ่นั้นก็เป็นค่าของความปลอดภัย และอายุการใช้งานที่นานขึ้นนั่นเอง
และนี่เองก็เป็นวิธีง่ายที่เราสามารถทำได้ เพื่อการดูแลรักษา power bank ให้อยู่กับเรานานๆ ที่สำคัญคือ เพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวผู้ใช้เอง และบุคคลอันเป็นที่รักด้วย และแน่นอนว่าการดูแลรักษาที่ดีจะทำให้คุณรู้สึกว่าไม่เสียดายเงินเลยสำหรับการเลือกซื้ออุปกรณ์เสริมอย่าง power bank มาไว้เป็นของตัวเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *